Nhà Thơ Lê Tuyết Lan

     Lê Tuyết Lan: Văn Chương là người bạn, là niềm an ủi và chỗ dựa tinh thần lớn lao mà cuộc đời đã trao tặng chị.

     Tác giả trẻ Lê Tuyết Lan tên thật là Lê Thị Tuyết Lan, sinh ngày 12 tháng 6 năm 1995 tại Chợ Gạo, Tiền Giang. Chị đã xác định được niềm đam mê với Văn Chương ngay từ thuở khi là học sinh cấp hai và tình yêu ấy đã lớn dần theo năm tháng giúp chị có thêm sự đồng hành, ủi an để vượt qua những thăng trầm số phận, những vui buồn nổi trôi.

     Tập thơ đầu tay chị in vào năm 2020 khi vừa tròn 25 tuổi. Năm tháng ấy với bao khó khăn từ đại dịch cũng như được chắt chiu từng nỗi của tuổi trẻ và chị đã gửi gắm bằng tất cả tấm lòng cho con chữ. Cô đơn, xót xa và suy tư luôn là tâm tư chung của những thi nhân và ở chị, điều đó cứ như dòng nước miên man không gợn sóng nhưng chẳng chạm hết bến bờ. Quê chị gắn liền với những dòng sông nên hình ảnh ấy cứ mượt mà ẩn hiện trong những tác phẩm. Chị đã từng trải qua nhiều công việc như gia sư, công nhân, nhân viên bán thời gian,…

Chính những công việc ấy cũng như việc thích rong ruổi khắp nơi đã cho chị thêm nhiều kinh nghiệm cuộc sống, chất liệu để viết. Và chị luôn cố gắng làm mới mình sau những trang sách bằng việc trải nghiệm, học hỏi thật nhiều.

Vào năm 2022, sau khi bắt đầu viết văn được 3 năm, chị được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật  tỉnh Bình Dương, sau đó hân hạnh khi là đại diện tác giả trẻ tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần 10 tại Đà Nẵng. Từ đây, chị gặp gỡ và nhìn thấy được ngọn đuốc dẫn đường để tin thêm vào con đường đã chọn và có bước thay đổi trong quan điểm sáng tác. Cũng trong năm ấy, chị xuất bản tập truyện ngắn đầu tiên với tên ” Bán Máu ” và cùng ra tập thơ thứ 3 mang tên ” Nguyên bản ” sau Vết bầm giấc mơ (2020),  Đã chín mùa quên (2021). Hiện tại chị đã trở lại quê nhà sau nhiều năm gắn bó cùng Bình Dương vì muốn dành thời gian nhiều hơn cho bà của chị.

Sáng tác của Lê Tuyết Lan được đánh giá là già dặn hơn so với độ tuổi nên mang nhiều cái buồn, da diết, trở trăn về số phận, xã hội, cuộc sống tha hương và trong đó là bản pha trộn màu sắc từ sự dở dang, cô độc đôi khi tuyệt vọng đến khao khát niềm yêu thương cuộc sống, con người. Chị có đam mê và liều lĩnh khi chọn cách tự xuất bản và bán sách, đeo đuổi Văn Chương bằng hết nhiệt huyết tuổi trẻ. Với chị, Văn Chương là người bạn, là niềm an ủi và chỗ dựa tinh thần lớn lao mà cuộc đời đã trao tặng chị. Ngoài sáng tác thơ, truyện ngắn và thi thoảng chị có viết tạp bút cộng tác trên báo Thanh niên, báo Bà Rịa Vũng Tàu, thời báo Văn học và nghệ thuật,… Và có thơ, văn cộng tác trên các báo trung ương, địa phương như Văn nghệ, Văn nghệ quân đội, tạp chí văn nghệ Bình Dương, TPHCM, Đắk Lắk, Đắk Nông, Tiền Giang, Đồng Nai, Tam Kỳ, Cà Mau, Cần Thơ, Hàm Luông, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Yên… Và các báo Giáo dục thời đại, Tuổi Trẻ thủ đô, Hà Nội mới,… Các sáng tác của chị thường viết thể loại tự do, có tìm tòi sáng tạo hình ảnh, cách diễn đạt mới.

  • Tác phẩm đã xuất bản :

– Vết bầm giấc mơ ( Tập thơ – 2020)

– Đã chín mùa quên( Tập thơ – 2021)

– Bán Máu (Tập Truyện ngắn- 2022)

– Nguyên bản ( Tập thơ -2022)

  • Giải thưởng :

– Giải B Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ Bình Dương lần VI  năm 2015 – 2020.

– Giải Khuyến khích Cuộc thi Nhớ thương mùi Tết 2020.

– Giải 3 Cuộc thi thơ viết về “Vùng đất và con người Đắk Nông” – Tạp chí Nâm Nung năm 2021.       

– Giải Khuyến khích Cuộc thi thơ viết về “Đất và người Bình Dương” năm 2022.

– Giải Khuyến khích Cuộc thi truyện ngắn viết về “Đất và người Bình Dương” năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *