GIẢI THƯỞNG HUỲNH VĂN NGHỆ LẦN THỨ V - BÌNH DƯƠNG GIAI ĐOẠN 2011 – 2015

30/10/2019

 

TỪ GIẢI THƯỞNG HUỲNH VĂN NGHỆ LẦN THỨ V, NHÌN LẠI KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG

VÀ SÁNG TẠO VHNT CỦA VĂN NGHỆ SĨ BÌNH DƯƠNG

GIAI ĐOẠN 2011 – 2015

                                                                                                NS. Võ Đông Điền

                                                                                       Chủ tịch Hội VHNT Bình Dương  

Lãnh đạo tỉnh và BTC tặng hoa cho Hội đồng giám khảo cuộc thi

 

   

          Giải thưởng văn học nghệ thuật Huỳnh Văn Nghệ là giải thưởng cấp tỉnh, được tổ chức định kỳ 5 năm/lần, nhằm huy động lực lượng sáng tạo văn học nghệ thuật(VHNT) trong và ngoài tỉnh sáng tác ra những tác phẩm mới về Đất và Người Bình Dương trong quá trình lao động, chiến đấu và xây dựng CHXH của thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1995, là sự tổng kết giai đoạn hoạt động VHNT từ năm 1990 – 1995, lần thứ II, từ giai đoạn 1996 – 2000, lần thứ III, từ giai đoạn 2001 – 2005, lần thứ IV, giai đoạn 2006 – 2010 và lần thứ V, giai đoạn 2011-2015.

          Giải thưởng văn học nghệ thuật Huỳnh Văn Nghệ thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với sự phát triển VHNT ở tỉnh nhà. Đây cũng là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao để anh chị em văn nghệ sĩ không ngừng nổ lực, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để sáng tạo ra nhiều công trình, tác phẩm VHNT có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật để phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu sáng tạo và thưởng thức VHNT của cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

          Dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc, kịp thời của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp của các Sở, ban, ngành trong tỉnh và sự nỗ lực của anh chị em văn nghệ sĩ, trong 5 năm qua, văn học nghệ thuật Bình Dương tiếp tục phát triển theo đúng định hướng mà NQ TW 5 khoá VIII của Đảng đã đề ra, đó là “Xây dựng và phát triển nền văn học nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”. Nhiều công trình, tác phẩm được sáng tạo, xuất bản, biểu diễn, trưng bày triển lãm phục vụ cho hàng triệu lượt quần chúng yêu thích VHNT trong và ngoài tỉnh. Những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, được thể hiện cụ thể như sau :

          - Gần 100 đầu sách thuộc các thể loại : tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, tiểu luận, nghiên cứu - phê bình, văn nghệ dân gian, thơ, nhạc, sân khấu, Tạp chí văn nghệ ... được xuất bản và ra mắt bạn đọc.

          - Trên 10 công trình sưu tầm, nghiên cứu, biên khảo, giới thiệu về văn hoá, văn nghệ dân gian .

          - Trên 100 ca khúc, hàng chục kịch bản, tiểu phẩm, 50 bài ca cổ được dàn dựng và biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng phần lớn nhu cầu sáng tạo và thưởng thức VHNT của cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

          - Lĩnh vực Nhiếp ảnh và Mỹ thuật 5 năm qua cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng kể : trên 15 cuộc trưng bày triển lãm, trong đó có 02 cuộc triển lãm cá nhân. Nhiều nghệ sĩ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh cũng đã đạt được  thành tích cao tại các cuộc Triển lãm cấp toàn quốc, Khu vực Đông Nam bộ và Triển lãm cấp tỉnh.

          - Trên lĩnh vực kiến trúc, các anh chị em hội viên Hội KTS của tỉnh cũng đã có nhiều đóng góp để tạo nên một diện mạo mới cho Bình Dương trong thời kỳ hội nhập và phát triển, đặc biệt là các công trình xây dựng phục vụ cho quá trình hình thành Thành phố mới Bình Dương, các công trình chỉnh trang đô thị trải đều trên khắp 09 huyện, thị và Thành phố trong toàn tỉnh.

          Ngay sau khi phát động giải thưởng văn học nghệ thuật Huỳnh Văn Nghệ lần thứ V, các văn nghệ sĩ đã nỗ lực rất lớn trong việc tìm tòi những hình tượng mới, cách thể hiện mới để mỗi tác phẩm tham dự giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ phải là một công trình nghệ thuật có chất lượng cao nhất.

Sau một thời gian phát động cuộc thi, tính đến ngày 30/9/2015, hạn cuối cùng để các tác giả gửi tác phẩm tham gia, Hội VHNT đã nhận được tất cả 3.444 tác phẩm của 230 tác giả, bao gồm các bộ môn : văn, thơ, văn nghệ dân gian, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh và điện ảnh.

            Sau khi thời hạn nộp bài kết thúc, Hội đã tiến hành phân loại tác phẩm và ra quyết định thành lập Ban Giám khảo các vòng sơ khảo, chung khảo. Việc chấm giải chính thức hoàn tất vào ngày 31/12/2015. Kết quả đã có 50 tác phẩm với 48 tác giả đoạt giải ở tất cả các bộ môn; trong đó, tác giả Bình Dương 36 người, tác giả ngoài tỉnh 12 người.

          Ngày 26 tháng 01/2016, Ban Tổ chức đã tiến hành cuộc họp để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giải thưởng, cơ cấu giải thưởng, chương trình, thời gian tổ chức lễ tổng kết phát giải. Sau cuộc họp Ban tổ chức, Hội Văn học Nghệ thuật đã có công văn trình Ủy ban Nhân dân tỉnh chuẩn y kết quả giải thưởng. Ngày 22/02/2016, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 379/QĐ-UBND, về việc phê duyệt kết quả giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ lần thứ V, giai đoạn 2011-2015 cho 50 công trình, tác phẩm đạt giải, bao gồm : 01 giải A, 08 giải B, 12 giải C , 28 giải khuyến khích và 01 giải Ca sĩ Triển vọng.   

          Nhìn chung, hầu hết các tác phẩm đạt giải lần này có chất lượng khá tốt, phản ánh khá rõ nét diện mạo VHNT Bình Dương trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Những tác giả có tác phẩm đạt giải hầu hết là hội viên của Hội VHNT Bình Dương. Điều này phản ánh một thực tế là các tác giả Bình Dương trong suốt thời gian qua không ngừng nỗ lực vươn lên để có nhiều tác phẩm mới, chất lượng, đóng góp một cách tích cực vào việc xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội. Nhiều tác phẩm đã được quảng bá và giới thiệu đến công chúng, bước đầu đã nhận được sự khen ngợi, đánh giá cao từ phía độc giả và trong giới chuyên môn. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như : Tác phẩm Mỹ thuật Tân Vĩnh Hiệp (sơn mài) của tác giả Nguyễn Tấn Công đã thuyết phục được Hội đồng Giám khảo về nghệ thuật, kỹ thuật lẫn nội dung và được xếp giải A; tác phẩm Đời người xuyên thế kỷ (tiểu thuyết) của Nguyễn Thị Ngọc Hải, tác phẩm Bông hoa trên tuyến lửa ( Tiểu thuyết nhân vật, viết về Nữ Liệt sĩ TNXP Đoàn Thị Liên), tác phẩm Những ngôi đình tiêu biểu ở Bình Dương của tác giả Nguyễn Hiếu Học là một tư liệu quý dành cho những ai đã từng yêu mến và muốn tìm hiểu về những di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh ở Bình Dương; tập ca khúc Bình Dương Thành phố tôi yêu của NS. Nguyễn Long, tập ca khúc Yêu Thành phố Bình Dương của NS. Phan Hữu Lý đã tập hợp được những ca khúc hay về Bình Dương và được Đoàn CMNDT tỉnh dàn dựng và biểu diễn phục vụ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, cũng như trong các buổi công diễn phục vụ quần chúng...

          Bên cạnh những mặt tích cực trên đây, tổng kết giải thưởng lần này không tránh khỏi một số hạn chế, yếu kém cần được rút kinh nghiệm, đó là :

          - Chưa xuất hiện được những tác phẩm thực sự nổi trội, mang tính đột phá, chưa có tác phẩm viết về Đất và Người Bình Dương xứng tầm với một tỉnh có nền kinh tế năng động và phát triển của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

          - Chưa tập hợp, quy tụ được những tác giả tên tuổi trong cả nước tham dự giải một cách đông đảo.

          - Một số bộ môn không có giải A, điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn chung của giải thưởng.

          Xuất phát từ tình hình thực tế trên đây, với chức năng là cơ quan thường trực của Ban tổ chức giải thưởng, Hội Văn học Nghệ thuật sẽ sớm soạn thảo ra Quy chế giải thưởng VHNT Huỳnh Văn Nghệ lần thứ VI, giai đoạn 2016-2020 để trình Uỷ ban Nhân dân tỉnh ra quyết định ban hành cho phù hợp với tình hình mới.

          Cuối cùng, tôi xin thay mặt Hội VHNT và toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ Bình Dương, xin chân thành cảm ơn Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các Sở, ban ngành trong tỉnh; cảm ơn Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội chuyên ngành VHNT Trung ương trong thời gian qua đã có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho phong trào sáng tác VHNT của tỉnh nói chung và anh chị em văn nghệ sĩ nói riêng. Anh chị em văn nghệ sĩ Bình Dương sẽ là một khối đoàn kết, nhất trí, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phấn đấu không ngừng để học tập, rèn luyện, nâng cao đạo đức, phẩm chất và chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo nhiều công trình, tác phẩm VHNT có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH của tỉnh, xứng đáng với danh hiệu “là người chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, tư tưởng” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

          Kính chúc các đồng chí Lãnh đạo, Quý vị đại biểu, cùng toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ MẠNH KHOẺ, HẠNH PHÚC và THÀNH ĐẠT.

 

                                                                                   V.Đ.Đ

                   

 

DANH SÁCH TÁC GIẢ - TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI

GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC NGHỆ THUẬT HUỲNH VĂN NGHỆ

LẦN THỨ V - GIAI ĐOẠN 2011-2015

       

STT

TÁC GIẢ

TÁC PHẨM

ĐOẠT GIẢI

I

Văn học (truyện ngắn, tiểu thuyết)

 

01

Nguyễn Thị Ngọc Hải

Đời người xuyên thế kỷ

Giải B

02

Phan Đức Nam

Bông hoa trên tuyến lửa

Giải C

03

Mai Lam

Gọi đàn chim biển về rừng

Khuyến khích

II

Văn học (Thơ)

 

01

Nguyễn Tiến Đường

Sương sớm Bình Dương

Giải B

02

Phú Xuân

Cổ tích màu đất đỏ

Giải B

03

Đỗ Mỹ Loan

Bình Dương tình yêu và nỗi nhớ

Giải C

04

Lê Minh Vũ

Chào Thành phố Mới buổi nắng mai

Giải C

05

Nguyễn Thị Kim Ngoan

Bay cao Thành phố Bình Dương

Khuyến khích

06

Nguyễn Minh Dũng

Vụn rời mấy khúc quê ơi

Khuyến khích

07

Nguyễn Nguy Anh

Mây trắng còn bay

Khuyến khích

08

Trần Thanh Hải

Một thoáng Lái Thiêu

Khuyến khích

09

Võ Thị Nhạn

Hương đất Bình Dương

Khuyến khích

III

Văn nghệ dân gian

 

01

Nguyễn Hiếu Học

Những ngôi đình tiêu biểu ở Bình Dương

Giải C

IV

Âm nhạc

 

 

01

Nguyễn Long

Bình Dương thành phố tôi yêu

Giải B

02

Phan Hữu Lý

Yêu thành phố Bình Dương

Giải B

03

Mai Quảng

Mùa xuân hát về Bình Dương

Giải C

04

Nguyễn Quốc Bảo

Bình Dương chiều tan ca

Khuyến khích

05

Phạm Minh Thuận

Bình Dương miền đất yêu thương

Khuyến khích

06

Phạm Đắc Hiến

Thành phố tình yêu

Khuyến khích

07

Phú Xuân

Quê hương một khúc dân ca

Khuyến khích

08

Lê Khắc Tri

Tự hào Bình Dương

Khuyến khích

09

Nguyễn Phượng

Bình Dương sáng mãi niềm tin yêu

Khuyến khích

V

Sân khấu (Ca cổ)

 

01

Ngô Triều Dương

Vó ngựa câu thơ

Giải C

02

Nguyễn Trung Nguyên

Con gái lấy chồng xa

Giải C

03

Phong Vũ Hoài Phương

Giữa Thành phố mới

Khuyến khích

04

Thái Quốc Thế Nguyên

Giọt lệ rừng

Khuyến khích

05

Nguyễn Minh Tuấn

Tiếng hát bên hồ Dầu Tiếng

Khuyến khích

06

Đặng Thanh Huyền

Nhớ người Mẹ làng sen

Khuyến khích

VI

CD - DVD tân, cổ nhạc

 

01

Ngọc Kiều Oanh

Những ca khúc hát về Bình Dương

Giải triển vọng

VII

Điện ảnh

 

01

Thùy Yên

Bong bóng thủy tinh

Khuyến khích

VIII

Nhiếp ảnh

 

01

 Khánh Hưng

Thời khắc lịch sử

Giải B

02

Trần Tình

Con của mẹ

Giải B

03

Võ Văn Bông

Bảo vệ nguồn nước

Giải C

04

Ngô Công Hoàng

Thế hệ tương lai

Giải C

05

Ngô Công Hoàng

Dây chuyền may công nghiệp

Giải C

06

Nguyễn Viết Bình

Vòng sáng công nghiệp

Khuyến khích

07

Khánh Hưng

Thủ Dầu Một đêm lễ hội

Khuyến khích

08

Ngô Công Hoàng

Ngày văn hóa Nga tại Bình Dương

Khuyến khích

09

Trần Tình

Vô địch siêu cúp

Khuyến khích

10

Trần Tình

Ngày mới

Khuyến khích

IX

Mỹ thuật

 

01

Nguyễn Tấn Công

Tân Vĩnh Hiệp

Giải A

02

Nguyễn Hùng Việt

Trả lại rừng

Giải B

03

Trương Bửu Sinh

Chủ quyền trên biển Đông

Giải C

04

Nguyễn Văn Quý

Chung tay giữ gìn biển đảo

Giải C

05

Phạm Thị Hồng Xuyến

Hồn Việt

Khuyến khích

06

Nguyễn Hữu Duy

Hoa và bướm

Khuyến khích

07

Nguyễn Hồng Khôi

Đôi bạn

Khuyến khích

08

Nguyễn Quang Sơn

Xóm mương

Khuyến khích

09

Huỳnh Đức Hiếu

Hậu trường

Khuyến khích

10

Nguyễn Quang Hoàng

Niềm vui được mùa

Khuyến khích