Vườn Lái Thiêu và đặc sản trái cây Sầu riêng - Măng cụt của Bình Dương (Nguyễn Hiếu Học)

Vườn Lái Thiêu và đặc sản trái cây Sầu riêng - Măng cụt của Bình Dương (Nguyễn Hiếu Học)

Nói đến cảnh quan Thủ Dầu Một xưa và cả Bình Dương nay, không thể không nhắc đến vườn cây Lái Thiêu. Và khi kể về các loại trái cây ngon hàng đầu của miền Đông Nam bộ, không ai là không biết đến những trái đặc sản SẦU RIÊNG, MĂNG CỤT của miệt vườn Thuận An – Bình Dương.

dan-gian Dấu xưa xe ngựa... Đất Thủ - Bình Dương (Nguyễn Hiếu Học - Hoàng Anh)

Cùng nhắc đến hình ảnh chiếc xe ngựa, nhưng trong câu thơ đầy xúc cảm của Bà Huyện Thanh Quan: “Dấu xưa của xe ngựa hồn thu thảo” thì mênh mông một nỗi u hoài muôn thuở của con người trước sự phế hưng biến đổi cùng năm tháng: “Nền cũ lâu đài bóng tịch dương”. Còn “dấu xưa xe ngựa...” sắp nói sau đây là nỗi buồn man mác, khi nhớ về chiếc xe thổ mộ (xe ngựa) cụ thể, một hình ảnh quen thuộc đã gắn liền với cuộc sống của cư dân Bình Dương từ những năm tháng xa xưa cho đến tận thời gian gần đây. Thế mà điều đó hiện nay đã gần như vắng bóng trên đường phố và cả đường làng ở vùng nông thôn Bình Dương.

dan-gian Chợ huyện ở Bình Dương (Hoàng Anh)

CHỢ CÂY ME Nếu đi từ hướng thị xã, gần đến trụ sở UBND xã Bình Nhâm, rẽ ngã ba bên trái, qua cây cầu nhỏ bắt ngang rạch, rồi theo một con đường đất đỏ khá rộng đi sâu vào giữa những vườn cây trái xanh um, bạn sẽ đến một nơi có tên là Cây Me. Ngay đối với nhiều người là dân địa phương họ cũng không ngờ rằng nơi đây thuở xa xưa đã từng là một ngôi chợ có danh tiếng, từ thời vua Tự Đức, tiền thân của chợ Lái Thiêu, và rất có thể là ngôi chợ thuộc vào loại đầu tiên của tỉnh này.

dan-gian Người Bình Dương (Hoàng Anh)

Sử sách chép rằng thưở xa xưa trên vùng đất Bình Dương ngày nay đã từng có các tộc người Xtiêng, người Chàm, rồi người Khơme đến sinh sống, người Việt ta chỉ mới bắt đầu đặt chân đến đây vào khoảng đầu thế kỷ 17. Thế nhưng khi người Việt ta đến, những tộc người này thiên cư dần lên phía Bắc ở những nơi mà người đồng tộc với họ cư trú từ lâu. Đất đai này lúc ấy dường như hoang vắng chỉ toàn là rừng rậm và thú dữ.

dan-gian Bình Dương quê tôi (Từ Thị Cảnh)

Bình Dương – xứ Thủ - là nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Nơi đây nổi danh vì có trồng nhiều cây ăn trái ngon ngọt như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít tố nữ, dâu, bòn bon và nhiều loại khác.